Cống hiến sức trẻ vì cộng đồng

Thứ Hai, 27/02/2023 15:37 Người tốt - Việc tốt

Chú thích ảnh

Cùng với các thầy thuốc trong Hội Thầy thuốc trẻ Khánh Hòa, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Diên Khánh tham gia khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Diên Khánh. Ảnh: TTXVN phát

 

Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Diên Khánh được thành lập từ năm 2011. Qua 12 năm hoạt động, câu lạc bộ có trên 80 y, bác sĩ, thầy thuốc trẻ tình nguyện tham gia cùng sinh hoạt chuyên môn cũng như thực hiện các nhiệm vụ theo sứ mệnh vì cộng đồng của tổ chức.

Bác sĩ Chuyên khoa I Hà Thị Ngọc Hân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Diên Khánh cho biết, các hoạt động chăm sóc sức khỏe thiện nguyện của Câu lạc bộ chủ yếu hướng đến các địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, gặp khó khăn trong việc đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh của huyện. Tham gia các hoạt động thiện nguyện, gặp những số phận kém may mắn, mỗi thầy thuốc trẻ được tôi luyện, rèn luyện vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ và càng ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng.

Chị Ngọc Hân chia sẻ, năm 2021 - giai đoạn đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không quản ngại khó khăn các y, bác sĩ trẻ trong Câu lạc bộ đã đăng ký vào các bệnh viện dã chiến, khu cách ly trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa để thực hiện các nhiệm vụ. Họ cùng sát cánh cùng các lực lượng khác, trải qua những khó khăn để chống dịch COVID-19 có hiệu quả.

Chú thích ảnh

Các thầy thuốc trong Hội Thầy thuốc trẻ Khánh Hòa và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Diên Khánh tham gia khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Diên Khánh. Ảnh: TTXVN phát

 

“Bản thân tôi cũng tham gia vào bệnh viện dã chiến. Ở đó, tôi chứng kiến những trường hợp rất thương tâm do dịch COVID-19 gây nên. Chính vì những điều đã trải qua, tôi càng quyết tâm hơn trau dồi kiến thức chuyên môn, tích cực triển khai nhiều hoạt động trong Câu lạc bộ. Đặc biệt là các chương trình chăm sóc sức khỏe cho những bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, giúp họ an tâm, vượt qua những khủng hoảng của các triệu chứng hậu COVID-19”, chị Ngọc Hân tâm sự.

Các thầy thuốc trẻ trong Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Diên Khánh luôn sống theo lời dặn của Bác “Lương y như từ mẫu”. Họ luôn tâm niệm, người bệnh rất cần người thầy thuốc có chuyên môn tốt để được chữa khỏi bệnh và cũng rất cần sự sẻ chia, chăm sóc, ân cần động viên. Từ đó, sẽ tạo niềm tin cho người bệnh, họ sẽ hợp tác, tuân thủ điều trị một cách tốt nhất; cũng như theo dõi tốt tiến triển của bệnh để xử trí kịp thời, chính xác, nâng cao tỷ lệ thành công trong điều trị.

Chú thích ảnh

Các thầy thuốc trẻ của huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa kiểm tra huyết áp miền phí cho nhân. Ảnh: TTXVN phát

Trong các hoạt động vì cộng đồng, mỗi năm Câu lạc bộ đã cùng các đơn vị phân phối dược phẩm, các nhà hảo tâm tổ chức hơn 20 đợt khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con, với hơn 4.000 lượt người được tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, các thành viên trong Câu lạc bộ đã phối hợp với các đơn vị trong tỉnh tổ chức tư vấn, khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 100 người dân, người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Diên Tân, huyện Diên Khánh.

Bà Cao Thị Tánh (60 tuổi, dân tộc Raglai, thôn Đá Mài, xã Diên Tân) đến tư vấn sức khỏe và nhận thuốc miễn phí tại chương trình này cho biết, bà rất vui vì bác sĩ về đến với thôn. Sau khi được các y, bác sĩ kiểm tra tư vấn về huyết áp cũng như các nguyên nhân khiến bà mệt mỏi do làm việc, bà đã yên tâm và biết được cách khắc phục để bản thân không bị mệt khi làm việc quá sức.

Bằng những hoạt động tình nguyện, thực hiện chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Diên Khánh đã góp phần chung vào việc khẳng định tính xung kích của tuổi trẻ, y đức của những người thầy thuốc. Trong suốt quá trình hoạt động, Câu lạc bộ đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp về công tác hoạt động vì cộng đồng.

Chú thích ảnh

Các thầy thuốc trong Hội Thầy thuốc trẻ Khánh Hòa và Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ huyện Diên Khánh tham gia khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Diên Khánh. Ảnh: TTXVN

Anh Trần Anh Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết, hoạt động của thầy thuốc trẻ Khánh Hòa đã góp phần hỗ trợ kịp thời trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội tạo điều kiện, hỗ trợ thêm cho hội thầy thuốc trẻ tỉnh nói chung, các câu lạc bộ thầy thuốc trẻ các địa phương  hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, Tỉnh hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Qua đây, giúp các y, bác sĩ trẻ trong các câu lạc bộ có nhiều hơn những trải nghiệm trong cuộc sống, đem sức trẻ, y đức của mình góp phần phục vụ người dân, nhất là các bệnh nhân nghèo ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 
Phan Sáu (TTXVN)
HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
Địa chỉ
Diên Điền, Diên Khánh, Khánh Hòa
Điện thoại
Cấp cứu:0258.3776.115 - 0258.246.5081; Chịu trách nhiệm nội dung: BS Lê Thị Minh Nguyệt
E.mail
khthdk@gmail.com; pkhth.ytdk@khanhhoa.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang
© 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Y Tế huyện Diên Khánh